Top 10 chuyến tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

0
179

Cùng điểm danh những con tàu cao tốc có tốc độ nhanh nhất thế giới, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì công nghệ làm được đã rút ngắn thời gian và khoảng cách đầy ấn tượng.

1. Tàu cao tốc Maglev – 430km/h

Đây được xem là một trong những niềm tự hào của ngành giao thông vận tải ở Thượng Hải, Trung Quốc. Với vận tốc đạt được là 430km/h, bạn chỉ mất hơn 7 phút để di chuyển từ sân bay quốc tế Pudong về đến ngoại ô thành phố. Giá vé tàu một chiều vào khoảng 8USD (~185.000đ). Tốc độc của tàu cao tốc Maglev chính là phép ẩn dụ hoàn hảo cho Thượng Hải. Qua đó, du khách có thể thấy được phần nào nhịp sống sôi động và hối hả của thành phố này.

2. Fuxing Hao CR400AF/BF – 400km/h

Một lần nữa, Trung Quốc lại giành chiến thắng với con tàu Fuxing Hao. “Fuxing Hao” có nghĩa là “trẻ hóa”, và mỗi chuyến tàu đều có biệt hiệu: CR400AF (Cá voi xanh) hoặc CR400BF (Phượng hoàng vàng). “CR” là viết tắt của chữ “Đường sắt Trung Quốc”. Cả hai chuyến tàu này đều chỉ mất dưới 5 giờ để đưa 556 hành khách đi từ Bắc Kinh đến ga Hongqiao (Thượng Hải) và ngược lại. Thời gian di chuyển đã giảm gần 10 giờ so với tàu hỏa thông thường.

3. Shinkansen H5 và E5 – 361km/h

Hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen tạo ấn tượng nhờ tốc độ nhanh, đúng giờ, quy trình vận hành hiệu quả cùng dịch vụ chu đáo. Những tuyến đường sắt cao tốc này chạy song song với hệ thống đường sắt cũ nhưng biệt lập, không trùng nhau ở đoạn nào cả. Dựa trên nguyên tắc này, Shinkansen không bị đường sắt khác cắt ngang, giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Hơn nữa vì có đường riêng nên tàu hỏa Shinkansen và toa xe thiết kế khá nhẹ để có thể tận dụng vận tốc tối đa nhưng ngược lại dễ bị hư hại nếu va chạm.

Tốc độ tối đa của tàu vào khoảng 320km/h. Tốc độ khi chạy thử trên đường ray thông thường vào năm 1996 là 443km/h và đạt kỷ lục 581km/h năm 2003.

4. Italo và Frecciarossa – 355km/h

Hai nhà khai thác tàu của Ý, NTV và Trenitalia, mỗi hãng đều sở hữu một chuyến tàu cao tốc nhanh nhất châu Âu. Hành khách có thể đi từ Milan đến Florence hoặc Rome chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ.

5. Renfe Ave – 350 km/h

Tuyến tàu nhanh nhất Tây Ban Nha là Velaro E. Con tàu này đưa hành khách đến các thành phố lớn của Tây Ban Nha và xa hơn nữa. Mọi người có thể đi từ Barcelona đến Paris chỉ mất khoảng 6 tiếng.

6. Đường sắt phía tây Haramain – 350 km/h

Tuyến đường sắt cao tốc nối giữa các thành phố Ả rập Xê út dài hơn 450km đã mở cửa vào tháng 12, 2017. Thời gian 5 tiếng đi xe hơi đã được rút xuống còn có 2,5 tiếng nhờ tàu cao tốc. Haramain vận chuyển khoảng 3 triệu hành khách mỗi năm, bao gồm nhiều khách hành hương của Hajj và Umrah giúp giảm tắc nghẽn giao thông.

7. Deutschebahn Ice – 330 km/h

Màu trắng và bạc kết hợp với đường viền đỏ sắc nét tạo nên một hình ảnh ấn tượng chạy qua các vùng nông thôn đẹp của Đức, đặc biệt là trên tuyến tàu kết nối hai thành phố Berlin và Munich. Tàu tốc hành nhanh nhất của Đức này được chế tạo để phù hợp với đường hầm kênh đào.

8. Korail KTX – 330km/h

Đây là tuyến mới xây, khai trương đúng thời gian cho Thế vận hội Mùa đông 2018, kết nối Sân bay Quốc tế Incheon ở phía Tây đến thị trấn Gangneung ở phía Đông, có trạm dừng ở Seoul. Các chuyến tàu KTX giúp cắt giảm thời gian đi lại đến khu trượt tuyết ở PyeongChang từ 6 giờ bằng xe lửa truyền thống còn xuống dưới 2 giờ.

9. Eurostar E320 và TGV – 322km/h

Cả hai chiếc TGV và Eurostar e320 đều được xếp vào danh sách này nhưng TGV là chuyến tàu mới hơn, đưa vào sử dụng năm 2015. Dòng xe Eurostar e320 và TGV có tốc độ cao đưa hành khách di chuyển giữa trung tâm các thành phố lớn. Với giá vé 70USD (khoảng 1,6 triêu đồng)/chiều, nhiều hành khách lựa chọn đi tàu cao tốc này thay vì đi máy bay.

10. Thalys – 300km/h

Chuyến tàu này giúp kết nối Amsterdam, Brussels, Paris, và Cologne. Thalys cũng được xem là một trong những tuyến tàu lửa quan trọng nhất của châu Âu.

LEAVE A REPLY